How to Calculate Carbon Emission

วิธีคำนวณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ง่าย ๆ จากการใช้พลังงานไฟฟ้าของคุณ
.
สวัสดีครับ วันนี้ทาง AltoTech อยากมานำเสนอเกร็ดความรู้เล็ก ๆ เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้พลังงานไฟฟ้าของคุณ และนำไปสู่การร่วมมือกันช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อให้โลกของเรายังสดใสต่อไปในวันข้างหน้า
.
ก่อนอื่นเรามาทราบกันก่อนดีกว่านะครับว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ นั้น ทำไมจึงเป็นตัวการที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นหนึ่งใน “ก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก” ผลกระทบนี้เป็นปรากฏการณ์ที่ความร้อนที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ถูกเก็บรักษาไว้ในบรรยากาศ ก๊าซบางชนิด เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ จะเป็นตัวการที่ไปเพิ่มการกักเก็บความร้อนในชั้นบรรยากาศไว้มากเกินไปและเป็นผลให้โลกร้อนจัดตามมา กล่าวคือ หากเรามีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้นเท่าไหร่ มันก็จะไปเพิ่มการกักเก็บความร้อนในชั้นบรรยากาศมากขึ้นเท่านั้น และก็จะทำให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมา ส่งผลต่อระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น พืชและสัตว์สูญพันธุ์ รวมไปถึงมลพิษทางอากาศที่ร้ายแรงขึ้นนั่นเอง
.
ซึ่งสาเหตุหลักของการเพิ่มขึ้นของการปล่อย CO2 ก็คือกิจกรรมของมนุษย์นั่นเอง เพราะเมื่อประชากรโลกเพิ่มขึ้น ความต้องการพลังงานก็จะเพิ่มขึ้น และเมื่อความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น ก็ต้องมีการผลิตที่มากขึ้นตาม เกิดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลซึ่งก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษอย่างมีนัยสำคัญ และมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นจำนวนมากตามมา

Mobirise

แล้วคุณเคยรู้หรือเปล่าว่าแต่ละเดือนกิจการของคุณมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพียงแค่จากการใช้พลังงานไฟฟ้าไปเท่าไหร่ ? มาดูวิธีการคำนวณกัน…
                                                           
                                                                     CO2 Emission = ปริมาณไฟฟ้า (kWh) ✖ 0.5610 kgCO2e

เช่น หากเดือนนี้คุณมีการใช้พลังงานไฟฟ้าไปทั้งหมด 1,100,000 หน่วย ดังนั้นกิจการของคุณก็จะมีการปล่อยก๊าซ CO2 จากการใช้พลังงานไฟฟ้าถึง 617.1 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ (MTCO2e) ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเลยนะครับ ลองนึกดูเล่น ๆ ว่าถ้าอีก 100 กิจการมีการใช้ปริมาณไฟฟ้าเท่านี้ แล้วปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2 จะทวีคูณเพิ่มขึ้นไปอีกแค่ไหนกัน 😱😱😱
.
ซึ่งปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ 617.1 MTCO2e นี้ จะต้องใช้จำนวนต้นไม้ถึง 1,129,293 ต้นเพื่อดูดซับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์เฉพาะเดือนนี้ให้หมดไป แต่หากเราสามารถลดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ ก็จะเทียบเท่ากับการที่เราปลูกต้นไม้มาทดแทนการดูดซับปริมาณการใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ไปนั่นเอง

Mobirise

มาช่วยกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยกันวันนี้
กับ Package : Know Your Consumption แพคเกจที่จะทำให้คุณรู้และเข้าใจการใช้พลังงานของคุณ เพื่อลดการใช้และลดค่าไฟอย่างมีประสิทธิภาพ
เพราะทรัพยากรที่สูญเสียไป อาจส่งผลร้ายในวันข้างหน้า
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
                    การคำนวณ Carbon Footprint
                    How much Carbon does one tree absorb?
.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎ 085-973 9292
sales@altotech.net
 

NAVIGATION

Home
Site References
Blog


CONTACT DETAIL
Customer Support

📞 082-059-9603
📞 095-161-5011
📍   719 Mint Tower, Banthat Thong Road, Wang Mai, Pathum Wan District, Bangkok 10330